Khóa cửa vân tay hoạt động như thế nào?

Khóa cửa vân tay hoạt động như thế nào là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Bài viết này Smarthome Lê Khiêm sẽ giải đáp  những vấn đề mà bạn đang băn khoăn này.

1. Khóa cửa vân tay là gì?

Khóa vân tay là loại khóa cửa điện tử hiện đại với rất nhiều tính năng thông minh hơn so với khóa cơ truyền thống. Khóa cửa vân tay sử dụng dấu vân tay để mở cửa ra vào thay cho chìa khóa như trước đây.  Ngoài sử dụng vân tay, bạn có thể chọn mở cửa bằng mật mã hoặc thẻ từ. Phương pháp sử dụng khóa cửa vân tay đang là sự lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất thay thế cho các loại khóa cơ truyền thống.

khoa van tay hoat dong nhu the nao
Khóa cửa vân tay được sử dụng phổ biến trong các căn hộ hiện đại

2. Khóa cửa vân tay hoạt động như thế nào?

Hiện nay, hầu hết các dòng sản phẩm khóa cửa vân tay được phân phối trên thị trường đều hoạt động dựa trên phương thức quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của người dùng thành một mã số. Theo đó, khi sử dụng khóa cửa vân tay, gia chủ cần phải tiến hành lưu giữ mẫu vân tay của mình vào hệ thống ổ khóa. Cách làm rất đơn giản, gia chủ chỉ cần đặt một ngón tay của mình lên ô quét mã, thì trên hệ thống sẽ lưu lại mẫu vân tay của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện lại quá trình này nếu muốn cấp quyền truy cập mở cửa cho các thành viên khác trong gia đình.

Dữ liệu vân tay bạn đã đăng lý sẽ được lưu trữ vào hệ thống bộ nhớ, các lần sau khi mở cửa bạn chỉ cần đặt ngón tay đã quét trước đó, quét lên ô cảm biến quét mã, hệ thống sẽ tự động đối chiếu với dữ liệu trước, nếu dấu vân tay của bạn trùng khớp cửa sẽ được mở và ngược lại.

Một nguyên lý hoạt động rất thông minh của khóa cửa vân tay đó là khi phát hiện có người cố tình đột nhập và mở cửa thì hệ thống cửa sẽ phát tín hiệu hoặc chuông báo động. Hiện nay, hầu hết các loại khóa cử vân tay đều yêu cầu người mở cửa thực hiện quét ít nhất 3 mã vân tay để loại trừ trường hợp ngón tay được lấy mã bị thương và ô cảm biến vân tay không thể nhận dạng được.

Ngoài ra, các loại khóa cửa vân tay hiện đại còn tích hợp các tính năng chống vân tay giả, công nghệ tiên tiến, chống sao chép. Hệ thống này sẽ đo khoảng cách giữa các đường vân và chuyển đổi thông tin thành một mã nhị phân được đánh giá là không thể bị hack.

khoa van tay hoat dong nhu the nao 1
Khóa cửa vân tay hoạt động dựa trên phương thức quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay

3. Khoá cửa vân tay có thể lắp đặt cho loại cửa nào?

Hầu hết các loại chất liệu làm cửa đều có thể lắp được những chiếc khóa cửa thông minh. Từ cửa nhôm kính, cửa gỗ, cửa thép, cửa kính thủy lực,… Tùy vào kích thước và độ dày của cửa, bạn cần lựa chọn những loại khóa điện tử phù hợp. Thông thường với khóa cửa thông minh thì đố cửa có kích thước từ 85 mm trở lên và độ dày từ 35 mm trở lên là có thể lắp được khóa.

Thông thường, khóa cửa vân tay thường được lắp vào những cửa lớn và có thiết kế hiện đại. Những dòng cửa truyền thống thường thiên về loại khóa chìa hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có nhiều loại cửa không nên hoặc không thể lắp đặt khóa cửa vân tay. Lúc này, các kĩ thuật viên sẽ thông báo với khách hàng để họ đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *